Chung cư giá rẻ Hà Nội | Chung cư mini đủ đồ 300tr/căn - Ở ngay

Quy trình tách sổ hồng cho căn hộ chung cư mini.

Vấn đề pháp lý là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của khách hàng đã và đang có ý định chọn mua căn hộ chung cư mini. Thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bạn nắm thêm được về mặt pháp lý của phân khúc nhà ở này.

Quy trình tách sổ hồng cho căn hộ chung cư mini.
Pháp lý chung cư mini là điều mà khách hàng quan tâm nhất
Chung cư mini đã từng là điểm sáng trên thị trường BĐS, được khách hàng tìm mua nhiều với tầm tài chính trên dưới 1 tỷ. Hầu hết người dân chỉ biết rằng chung cư mini thường có diện tích nhỏ, giá thành vừa phải chứ ít ai biết rõ về mặt pháp lý, như thế nào mới được cấp sổ.

Trong thông tư 16, Nghị định 71 đã quy định rõ về loại hình nhà ở chung cư mini, theo đó căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m2, khép kín, có giấy phép, giấy chứng nhận chịu lực của công trình... Quy định là vậy, tưởng chừng thông tư ra đời sẽ giải thoát được về mặt pháp lý cho chung cư mini, nhưng ngược lại nó đã trở thành nút thắt cho phân khúc nhà ở này.

Hướng dẫn cụ thể của thành phố về việc tách sổ chưa có vì thế các quận, huyện chưa dám kí quyết định tách sổ cho các công trình chung cư mini xây dựng trên địa bàn. Cho đến ngày 24/4/2013, UBND TP Hà Nội đã kí quyết định 13 - hướng dẫn cụ thể về việc tách sổ cho công trình chung cư mini xây đúng phép. Như vậy mọi thủ tục pháp lý đã đầy đủ, bây giờ chỉ trông chờ phía chủ đầu tư chứ không thể đổ lỗi do quận, huyện chậm trễ.

Quyết định 13 có nêu rõ là chỉ tách sổ cho các công trình xây dựng đúng phép. Như vậy cần hiểu thế nào là đúng phép: Đúng phép là công trình có giấy phép xây dựng được cấp ( là nhà ở riêng lẻ ), xây đúng theo giấy phép được cấp về số tầng, mật độ xây dựng, khi công trình hoàn thiện phải có giấy chứng nhận an toàn chịu lực, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế..

Thủ tục tách sổ

Sau khi bàn giao công trình về ở, chủ đầu tư sẽ tiến hành nhập tài sản là tòa nhà vào trong sổ đỏ của mảnh đất. Sau đó làm đơn xin tách sổ, khi được quận, huyện đồng ý tiếp nhận hồ sơ thì chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp thuế, công chứng hợp đồng và hoàn thiện giấy tờ để nộp lên và chờ ngày ra sổ.

- Hồ sơ tách sổ bao gồm:
1. Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng                                         : 02 bản
2. Bản gốc giấy ủy quyền                                                           : 01 bản
3. Bản gốc hồ sơ hiện trạng căn hộ                                             : 02 bản
4. Bản sao CMND, Hộ khẩu bên mua                                       : 02 bản
5. Bản gốc tờ khai thuế TNCN                                                  : 02 bản
6. Bản gốc tờ khai lệ phí trước bạ                                              : 02 bản
7. Bản gốc đơn đề nghị cấp GCN                                              : 01 bản (Mẫu 01/ĐK-GCN)
8. Bản gốc đơn xin cấp GCN-QSDĐ                                        : 01 bản (Mẫu 04/ĐK)
9. Bản gốc biên bản bàn giao căn hộ                                          : 02 bản
10: Bản gốc giấy giao nhận tiền                                                  : 02 bản
11. Bản sao GCN-QSDĐ, SHNƠ và Tài sản gắn liền với đất    : 02 bản

Đó là 11 danh mục giấy tờ cần có để tiến hành tách sổ cho căn hộ. Các giấy tờ nào mà khách hàng giữ cần phải bảo quản cẩn thận, tránh trường hợp làm mất sẽ khó khăn cho việc tách sổ sau này.

Đơn vị nào đã tách được sổ cho chung cư mini

Để tách được sổ riêng cho từng căn hộ, công trình chung cư cần phải có giấy phép xây dựng, xây đúng phép về số tầng được cấp và mật độ xây dựng được cấp. Đó là phần nổi mà khách hàng có thể nhìn thấy trực tiếp, còn khi công trình hoàn thiện thì chủ đầu tư nộp thuế đầy đủ, công trình phải có GCN an toàn chịu lực, hệ thống phòng cháy chữa cháy...
Tòa nhà chung cư mini Tây Hồ do Hanoiland xây dựng đã có sổ
Trên địa bàn Hà Nội, tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất chủ đầu tư Hanoiland đã tách được sổ hồng riêng cho từng căn hộ. Tòa nhà chung cư Phú Thượng Tây Hồ và tòa nhà chung cư 1B đã chính thức có sổ riêng. Để tách được sổ, mọi công trình do Hanoiland xây dựng đều đúng theo giấy phép được cấp và chấp hành đầy đủ mọi quy định của Nhà nước. Hơn nữa, Hanoiland cũng là một trong số ít những đơn vị uy tín, được khách hàng tin tưởng trên thị trường BĐS hiện nay.

Pháp lý chung cư mini đã rõ ràng, tuy nhiên để tách được sổ thì buộc chủ đầu tư phải xây dựng đúng giấy phép được cấp. Vì vậy, trước khi chọn mua, Quý khách hàng cần cân nhắc thật kĩ lưỡng, lựa chọn chủ đầu tư uy tín để đặt niềm tin.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
DMCA.com Protection Status