Chung cư giá rẻ Hà Nội | Chung cư mini đủ đồ 300tr/căn - Ở ngay

Mua nhà không sổ: Đừng tin lời hứa kẻo "trắng tay"

Vợ chồng tôi đang tìm mua nhà ở thủ đô thì được một người quen giới thiệu ngôi nhà khá đẹp, nằm ngay trung tâm thủ đô, giá bán lại rẻ nhưng vấn đề ở chỗ ngôi nhà này chưa có sổ đỏ.

Mua nhà không sổ: Đừng tin lời hứa kẻo "trắng tay"
Đến gặp trực tiếp chủ nhà thì được giải thích rằng ngôi nhà này đang trong quá trình chờ làm sổ, trong vòng 4 năm nữa chủ nhà sẽ làm sổ và bàn giao tới tận tay vợ chồng tôi. Vậy xin được hỏi là mua ngôi nhà này có rủi ro gì không và liệu có làm được sổ đỏ như lời nói của chủ nhà hay không? Xin cảm ơn!

Căn cứ quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì khi mua bán nhà ở phải có đủ các điều kiện sau:

“Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà bạn đang định mua không nằm trong khoản 2, điều 118 Luật nhà ở năm 2014, do đó việc mua ngôi nhà không sổ này sẽ có rủi ro rất lớn như mất trắng khi dự án vào quy hoạch, xảy ra tranh chấp, kiện tụng cũng sẽ không có cơ sở gì để đòi lại nhà...

Bạn nên tìm ngôi nhà nào có đủ điều kiện pháp lý để mua chứ không nên vì tham rẻ mà mua vào để rồi hối hận không kịp.

>>> Mua căn hộ giá rẻ Hà Nội tầm 500tr, tách sổ hồng riêng căn hộ!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
DMCA.com Protection Status