Chung cư giá rẻ Hà Nội | Chung cư mini đủ đồ 300tr/căn - Ở ngay

Vụ cháy chung cư Carina đã tác động lên thị trường căn hộ như thế nào?

Người mua căn hộ chung cư đang bị ảnh hưởng tâm lý sau vụ cháy chung cư Carina tại TP. HCM. Những áp lực đầu tiên có thể kể ra đối với phân khúc nhà ở chung cư đó là việc khách hàng có thể hủy lệnh mua, bỏ cọc, trì hoãn đóng tiền...

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó trưởng khoa Marketing Đại học Kinh tế TP. HCM cho biết: Sau vụ cháy chung cư Carina làm chết 13 người vừa qua đang thay đổi hành vi tiêu dùng và hành vi đầu tư căn hộ của người dân.

Thanh khoản thấp và giao dịch khó khăn kèm theo tâm lý lo ngại của người mua sẽ bao trùm lên toàn thị trường căn hộ ít nhất trong vòng 6-12 tháng tới.

Một góc cháy chung cư Carina
Một góc cháy chung cư Carina
Tâm lý lo ngại cháy nổ khi ở căn hộ chung cư

Đối với khách hàng đang cân nhắc chọn mua căn hộ, vụ cháy Carina vừa qua sẽ trở thành rào cản tâm lý khiến người tiêu dùng phải cân nhắc lại quyết định của mình. Người mua sẽ dành thêm thời gian để tìm hiểu, khảo sát dự án và đặt ra các yêu cầu về vấn đề an toàn mà trước đây có thể họ chưa từng quan tâm đến.

Đối với khách hàng đã xuống tiền mua thì việc thanh toán các đợt tiếp theo có thể bị trì hoãn cho đến khi những thắc mắc về vấn đề an toàn PCCC được chủ đầu tư giải đáp thỏa đáng. Đối với những chung cư đã đi vào vận hành thì việc có hệ thống PCCC đạt chuẩn hay không sẽ tiếp tục trở thành tác nhân quan trọng trong việc giữ cư dân ở lại hay bán nhà đi nơi khác. Tóm lại, hành vi tiêu dùng của người mua nhà sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ vụ cháy chung cư Carina.

Bán căn hộ phải kèm theo giải pháp an toàn cháy nổ

Chắc chắn khách hàng mua nhà sẽ yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp giải pháp an toàn PCCC khả thi. Do đó, chủ đầu tư cần thay đổi phương pháp marketing bán hàng và phương pháp tiếp cận khách hàng thì mới có thể bán được căn hộ trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Nếu trước đây doanh nghiệp tập trung vào việc quảng cáo vị trí dự án, thiết kế thông minh hay khả năng sinh lời cùng tiện ích, cản quan... thì nay chủ đầu tư phải tuân thủ tiêu chuẩn an toàn PCCC lên hàng đầu. Các tiêu chuẩn này khá dài và không ngoại trừ việc bán hàng phải kèm theo thuyết trình và diễn tập PCCC cũng như tư vấn cho khách hàng cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Thanh khoản căn hộ có thể sụt giảm

Thanh khoản căn hộ có thể sụt giảm là dự báo của đại đa số chuyên gia trong ngành địa ốc, do cú sốc tâm lý từ vụ cháy vẫn còn nên sức mua và khả năng tiêu thụ chắc chắn sẽ giảm sút và đây được cho là phản ứng bình thường. Thời gian bị ảnh hưởng sẽ kéo dài tối thiểu 6 tháng và tối đa 1 năm. Sau khoảng thời gian này thị trường sẽ đi vào ổn định và sẽ thích nghi hơn với đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng. Trong ngắn hạn, đây có thể được coi là những khó khăn nhưng lại có tác động tích cực đến thị trường trong trung và dài hạn.

Thừa cung cục bộ

Sức mua giảm xuống có thể sẽ khiến phân khúc căn hộ xảy ra tình trạng thừa cung cục bộ. Vụ việc cháy chung cư Carina diễn ra vào cuối tháng 3/2018, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp địa ốc đang rục rịch bung hàng. Ba kịch bản có thể xảy ra, một là chủ đầu tư sẽ dời kế hoạch mở bán để chờ tâm lý hoang mang lắng xuống, hai là chủ đầu tư vẫn mở bán nhưng sức mua không được như kì vong, ba là nhóm khách hàng đầu tư căn hộ có thể xả hàng.

Tuy nhiên, đối với nhóm khách hàng có nhu cầu thực, mua nhà để ở thì nhu cầu của họ chỉ cần sản phẩm tốt, chủ đầu tư uy tín, cam kết mạnh mẽ về phương án an toàn PCCC và có giải pháp cụ thể khi xảy ra hỏa hoạn thì cơ hội được hàng vẫn rất lớn bởi nhóm khách hàng mua nhà để ở thường sẽ xuống tiền ngay khi mọi nhu cầu của họ được thỏa mãn.

Giá đất sẽ tăng sau vụ cháy Carina

Một số bộ phận không nhỏ là khách đầu tư sẽ chuyển hướng sang đầu tư phân khúc an toàn hơn, cụ thể là nhà liền thổ và đất.

Việc chuyển dịch kênh đầu tư đột ngột sẽ khiến cho bất động sản liền thổ sẽ nóng sốt vì đột ngột tăng cung. Thậm chí là những cơn sốt đất ngắn hạn sẽ diễn ra.

Theo ông Nghĩa, những áp lực trên có thể là rào cản khiến thị trường chững lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chỉ cần vượt qua khó khăn này, thực thi cam kết mạnh mẽ về độ an toàn cho chung cư thì thị trường căn hộ sẽ sớm sôi động trở lại và sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong trung hạn và dài hạn.

>>> Căn hộ mini 51m2 chỉ 720tr, Full đồ!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
DMCA.com Protection Status